Giao dịch ngoại hối ở Việt Nam có phạm pháp?

Sau vụ ồn ào về Bầu kiên dường như Luật có sự thay đổi. Forex tại Việt Nam được quản lý bởi Nghị định số 95/2011/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 20/10/2011 là bản sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 202/2004/NĐ-CP ra ngày 10 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Bạn nào muốn tìm hiểu đầy đủ vui lòng vào đây để xem chi tiết về nghị định này.

Ở Việt Nam những năm trước 2011 xuất hiện khá nhiều sàn giao dịch Vàng ảo, rất nhiều cá nhân, tố chức tham gia giao dịch và những sàn này theo luật Việt Nam là bất hợp pháp. Cả nhà sàn và Trader nếu bị phát hiện đều bị phạt rất nặng. Ví dụ theo một số điều khoản dưới đây các bạn có thể tham khảo:

3. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau:
a) Cho vay, cho thuê tài chính hoặc trả nợ trong nước bằng ngoại tệ không đúng quy định của pháp luật;
b) Chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài và vào Việt Nam không đúng quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều này;
c) Thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ với người nước ngoài không đúng quy định của pháp luật;
d) Mua, bán, thanh toán ngoại tệ không đúng quy định của pháp luật;
đ) Thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ bằng vàng với nhau không đúng quy định của pháp luật;
e) Kinh doanh, mua, bán vàng không đúng quy định của pháp luật.”

“5. Phạt tiền từ 300.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau:
a) Hoạt động ngoại hối mà không được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép hoặc giấy phép hoạt động ngoại hối đã hết thời hạn hoặc bị đình chỉ;
b) Thực hiện dịch vụ kiều hối mà không được cấp có thẩm quyền cấp phép;
c) Hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ, vàng mà không có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước;
d) Niêm yết giá, quảng cáo hàng hóa, dịch vụ, quyền sử dụng đất bằng ngoại tệ, vàng không đúng quy định của pháp luật.”

Chính vì thế từ sau năm 2011 các hoạt động này dần dần bị loại bỏ vì chẳng ai dại gì làm sai luật. Tuy nhiên hiện nay một số đã biến tướng theo chiều hướng nhà nước cấm thì các chủ sàn chuyển sang làm đại lý cho một số sàn nước ngoài hợp pháp và đặt một hệ thống bộ máy hoạt động ở nước khác ngoài lãnh thổ Việt Nam. Những chủ sàn thường huy động vốn từ các nhà đầu tư với nhiều quảng cáo và ưu đãi ban đầu vì lợi nhuận hoa hồng đem lại từ các hoạt động giao dịch ngoại hối sau này đem lại là rất lớn.

Đối với anh em Trader Việt Nam ai cũng muốn có những sàn giao dịch hợp pháp ở Việt Nam nhưng có lẽ điều đó rất khó vì bộ máy chưa thể quản lý kiểm soát được vấn đề này, có thể ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế đất nước. Vậy nên các nhà đầu tư Việt Nam nên chấp nhận tham gia các sàn quốc tế nếu muốn kiếm tiền nhanh hoặc mất tiền nhanh.

Lưu ý với các nhà đầu tư Việt Nam theo dõi sát về những nghị định liên quan đến lĩnh vực đầu tư của mình qua những kênh phổ biến pháp luật của Việt Nam tránh tiền mất tật mang.

Xin cảm ơn đã đọc bài.

 

Tham gia bình luận