Mô hình phân tích kỹ thuật Ichimoku

Ichimoku là một chỉ số đồ thị được xây dựng bởi một giao dịch viên người Nhật Bản, chỉ số này đặc biệt hơn rất nhiều so với các đồ thị chỉ số khác bởi vì nó có thể được sử dụng độc lập và không cần sự hỗ trợ từ các chỉ số nào khác. Bạn có thể chỉ cần dựa trên Ichimoku để dự đoán xu hướng, tìm điểm vào và thoát lệnh. Dưới đây là các thành phần cơ bản của mô hình Ichimoku.

Để cài đặt Ichimoku vào biểu đồ giá, các bạn vào mục Indicator của MetaTrader và chọn công cụ Ichimoku. Ngay lập tức bạn sẽ có biểu đồ chart như ảnh ở trên.

Tên gọi của các thành phần trong gia đình Ichimoku là:

  • Chikou: dùng để đánh giá xu hướng chủ đạo
  • Đám mây Senkou: dùng để xác định các điểm hỗ trợ và kháng cự

Hai đường KijunTenkan tương tự như 2 đường EMA, dùng để xác định xu hướng và khi 2 đường cắt nhau, hướng về một phía thì xu hướng mới hình thành. Khi 2 đường này xen kẽ nhau thì xu hướng không rõ ràng, thị trường đang sideway, lúc này mây Senkou sẽ co thắt lại giống như 2 dãy Bollinger Bands vậy.

Các phương pháp dự báo thị trường với công cụ Ichimoku

Quan sát chart bên dưới bạn sẽ thấy rằng giá cả đang sideway, thời điểm hiện tại đang nằm ở trên mây Senkou nên xu hướng ưu tiên là TĂNG. Dù trong thị trường Sideway hoặc có trend cụ thể các bạn vẫn có thể giao dịch tại các điểm cản mạnh và đám mây Senkou đóng vai trò cản mạnh.

Chiến lược phân tích kỹ thuật diễn ra như sau:

Bước 1: Phân tích xu hướng với mây Senkou, quan sát giá phản ứng thế nào khi tiếp cận với mây Senkou, nếu giá bật trở lại thì cân nhắc vào thị trường vì đã tìm được cản mạnh.
Bước 2: Xác định điểm vào lệnh và thoát lệnh: trước khi vào trận cần biết điểm vào và thoát, điểm thoát stop loss là khi giá đâm thủng mây Senkou, lúc này nên dừng lỗ.

Mua vào tại vùng hỗ trợ được tạo bởi mây Senkou

Điểm dừng lỗ bên dưới mây Senkou, nghĩa là khi giá giảm xuống dưới mây thì Stop loss
Điểm chốt lời được tính dựa theo tỷ lệ lời/lỗ mà bạn đặt ra, ví dụ từ khoảng cách vào lệnh đến Stop loss là 30 pip, nếu trade 0,1 lot thì có khả năng lỗ 30$, do đó lợi nhuận tối thiểu là 30$, ngoài ra, bạn có thể trượt lợi nhuận theo xu hướng thực tế nếu gặp thuận lợi.

Thị trường tăng mạnh

Sau khi chạm mây Senkou, giá tiếp tục đà tăng và mỗi khi chạm mây giá lại củng cố và bật tăng.

Nếu bạn là một giao dịch mới tham gia thị trường chưa biết để dùng nhiều chỉ số khác nhau thì bạn có thể dùng Indicator Ichimoku như cánh tay đắc lực để đoán xu hướng. Nhưng bạn nên nhớ công cụ phân tích phải kết hợp với cảm giác tốt về thị trường và kỹ năng quản lý vốn tuyệt vời mới tìm được thành công!

Chúc các trader đầu tư đúng hướng.

FxPro

Tham gia bình luận